- เข้าร่วม
- 23 ส.ค. 2017
- ข้อความ
- 22
- กระทู้ ผู้เขียน
- #1
แกงเลียง เมนูอาหารไทยเพื่อสุขภาพ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เป็นเมนูอาหารไทยที่นิยมกันมาตั้งแต่โบราณ โดยเฉพาะคนที่มีอาการหวัด คัดจมูก หรือคุณแม่ลูกอ่อนที่กำลังมองหาอาหารบำรุงสุขภาพ ส่วนผสมส่วนใหญ่จะเป็นผักพื้นบ้านและสมุนไพรไทย ทำได้ง่าย ๆ ด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ดิจิตอล กดปุ่มเดียวรอรับประทานได้เลย มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมแกงเลียง
กุ้งสด (ผ่าหลังเอาเส้นดำออก) 10 ตัว
หอมแดง 20 กรัม
กระชาย 20 กรัม
พริกขี้หนู 10 กรัม
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ ½ ถ้วยตวง
ฟักทอง 300 กรัม
กุ้งแห้ง (ป่นละเอียด) 30 กรัม
บวบเหลี่ยม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 1 ลูก
ข้าวโพดอ่อน(หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 150 กรัม
ตำลึง 20 กรัม
ใบแมงลัก 20 กรัม
เห็ดรวม 150 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
วิธีทำแกงเลียง
1. นำหอมแดง กระชาย พริกขี้หนู พริกไทยเม็ด กะปิเผา และน้ำปั่นให้ละเอียด จากนั้นเทส่วนผสมลงในหม้อในของหม้อหุงข้าวดิจิตอล ชาร์ป
2. ใส่ฟักทอง กุ้งแห้งป่น น้ำตาลทราย และน้ำปลา เติมน้ำสเกล “ข้าวต้ม” (PORRIDGE) ระดับขีด 1.5 คนส่วนผสมให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อ
3. กดโปรแกรม “ข้าวต้ม” (PORRIDGE) เมื่อเวลาผ่านไป 30 นาที ให้ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงในหม้อหุงข้าวดิจิตอล ชาร์ปและปิดฝาอีกครั้ง
4. เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะอุ่น (WARM) ตักใส่ถ้วยตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟร้อน ๆ รับประทานได้เลย
เมนูแกงเลียง อาหารไทยเพื่อสุขภาพเสริมภูมิคุ้มกันนี้ทำด้วย หม้อหุงข้าวดิจิตอล ชาร์ป รุ่น KS-COM18 หม้อหุงข้าวดิจิตอล ขนาดความจุ 1.8 ลิตร ใช้งานง่าย กดเพียงปุ่มเดียวก็ได้เมนูที่ต้องการ สะดวก รวดเร็ว ทำอาหารได้ทั้ง คาว-หวาน เบเกอรี่ กับโปรแกรมต่าง ๆ ที่มีให้เลือกหลากหลายดังนี้
สามารถดูรายละเอียดหม้อหุงข้าวชาร์ปอุ่นทิพย์ คอมพิวเตอร์ไรซ์ ได้ที่
https://www.thaicity.co.th/product/11
ขอบคุณสูตรแกงเลียงจาก : https://sharp-weeclub.com/แกงเลียง/
ส่วนผสมแกงเลียง
กุ้งสด (ผ่าหลังเอาเส้นดำออก) 10 ตัว
หอมแดง 20 กรัม
กระชาย 20 กรัม
พริกขี้หนู 10 กรัม
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ ½ ถ้วยตวง
ฟักทอง 300 กรัม
กุ้งแห้ง (ป่นละเอียด) 30 กรัม
บวบเหลี่ยม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 1 ลูก
ข้าวโพดอ่อน(หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 150 กรัม
ตำลึง 20 กรัม
ใบแมงลัก 20 กรัม
เห็ดรวม 150 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
วิธีทำแกงเลียง
1. นำหอมแดง กระชาย พริกขี้หนู พริกไทยเม็ด กะปิเผา และน้ำปั่นให้ละเอียด จากนั้นเทส่วนผสมลงในหม้อในของหม้อหุงข้าวดิจิตอล ชาร์ป
2. ใส่ฟักทอง กุ้งแห้งป่น น้ำตาลทราย และน้ำปลา เติมน้ำสเกล “ข้าวต้ม” (PORRIDGE) ระดับขีด 1.5 คนส่วนผสมให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อ
3. กดโปรแกรม “ข้าวต้ม” (PORRIDGE) เมื่อเวลาผ่านไป 30 นาที ให้ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงในหม้อหุงข้าวดิจิตอล ชาร์ปและปิดฝาอีกครั้ง
4. เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะอุ่น (WARM) ตักใส่ถ้วยตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟร้อน ๆ รับประทานได้เลย
เมนูแกงเลียง อาหารไทยเพื่อสุขภาพเสริมภูมิคุ้มกันนี้ทำด้วย หม้อหุงข้าวดิจิตอล ชาร์ป รุ่น KS-COM18 หม้อหุงข้าวดิจิตอล ขนาดความจุ 1.8 ลิตร ใช้งานง่าย กดเพียงปุ่มเดียวก็ได้เมนูที่ต้องการ สะดวก รวดเร็ว ทำอาหารได้ทั้ง คาว-หวาน เบเกอรี่ กับโปรแกรมต่าง ๆ ที่มีให้เลือกหลากหลายดังนี้
- โปรแกรมข้าวสวย
- โปรแกรมข้าวต้ม/โจ๊ก
- โปรแกรมข้าวกล้อง/ข้าวผสม
- โปรแกรมข้าวเหนียว
- โปรแกรมเค้ก/ขนมปัง
- โปรแกรมตุ๋นอาหาร
สามารถดูรายละเอียดหม้อหุงข้าวชาร์ปอุ่นทิพย์ คอมพิวเตอร์ไรซ์ ได้ที่
https://www.thaicity.co.th/product/11
ขอบคุณสูตรแกงเลียงจาก : https://sharp-weeclub.com/แกงเลียง/